Chuẩn bị kinh doanh trong cuộc khủng hoảng Corona

 

Kế hoạch ứng phó khẩn cấp của doanh nghiệp

Đợt bùng phát coronavirus mới đã nhanh chóng phát triển thành một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới. Không chỉ điều này, mà nó còn trở thành một thách thức đối với hầu hết các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Các doanh nghiệp nhỏ đã tạm thời đóng cửa, và nhiều doanh nghiệp sa thải nhân viên, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Sự bùng phát coronavirus đang diễn ra nhanh chóng và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố coronavirus là một dịch bệnh và là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế.

Nền kinh tế đã bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát theo một số cách - thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng nặng nề, ngành du lịch bị thiệt hại nặng nề, khách hàng mua ít hơn, một số doanh nghiệp phải đóng cửa tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nhưng đối với các doanh nghiệp nhỏ, có thể có những ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống hàng ngày và công việc của cộng đồng địa phương.

Sự bùng phát như vậy có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nhân viên, khách hàng và cuối cùng là doanh thu của bạn. Cách rõ ràng nhất mà đại dịch ảnh hưởng đến doanh nghiệp là thời gian nghỉ của nhân viên. Những ngày nghỉ ốm của nhân viên có thể khiến một doanh nghiệp mất hàng nghìn đô la. Đại dịch ảnh hưởng nhiều đến nhân viên, nó cũng ảnh hưởng đến khách hàng của bạn. Đại dịch sẽ có tác động to lớn đến hành vi mua hàng của khách hàng — bạn có thể mất khách hàng hoặc (tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn) bạn có thể thấy lượng đơn đặt hàng trực tuyến tăng vọt. 

Hơn nữa, công việc kinh doanh và doanh thu của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Bạn sẽ cần phải phân bổ lại cách bạn sẽ đầu tư thời gian và tiền bạc của công ty mình trong thời gian đại dịch.

Ngoài đại dịch ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn, doanh nghiệp của bạn sẽ ảnh hưởng đến khách hàng và cộng đồng của bạn. Ví dụ, trong một trận đại dịch, cách bạn kinh doanh thông thường có thể trở thành một nguy cơ đối với sức khỏe. Nhiều chính sách của bạn sẽ cần phải thay đổi để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu nhân viên làm việc từ xa.

Đó là lý do tại sao thái độ của ban lãnh đạo công ty đối với việc đối phó với đại dịch là rất quan trọng trong việc kiểm soát kết quả của nó. Thông báo các bước doanh nghiệp của bạn đang thực hiện để ngăn ngừa ô nhiễm có thể là bước đầu tiên bạn thực hiện.

Làm gì trong trường hợp xảy ra đại dịch?

Chính sách và Hướng dẫn sử dụng Đại dịch

Tạo sổ tay và chính sách ứng phó với đại dịch: Tạo các chính sách đặc biệt mà bạn sẽ thực hiện trong trường hợp có đại dịch. Điều này có thể bao gồm việc mặc đồ làm việc đặc biệt, làm việc từ xa, các chính sách về khử trùng nơi làm việc hoặc rửa tay thường xuyên.

Đào tạo nhân viên của bạn

Khi bạn đã hoàn thành việc tạo sổ tay đại dịch, hãy đào tạo nhân viên của bạn về các phương pháp này để họ chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp có đại dịch. Tổ chức các cuộc họp hàng tuần, hàng tháng và hàng quý để thảo luận về tác động tiềm tàng; gửi các bản tin cho mọi người trong tổ chức của bạn để họ có mặt trong sổ tay hướng dẫn đại dịch và chuẩn bị cho mọi trường hợp khẩn cấp.

Biết ở đây: Tại sao nhân viên của bạn cần đào tạo? 

Xem xét và sửa đổi

Xem xét và sửa đổi sổ tay đại dịch khi cần thiết. Xem cách tiếp tục các hoạt động chính đang diễn ra. Cuối cùng, hãy liên hệ với các nhà cung cấp chính của bạn để hiểu các kế hoạch và điểm hạn chế của họ để bạn có thể điều chỉnh kế hoạch của mình nếu có một khoảng cách tiềm ẩn.

Có cơ quan nhân sự về Quay số nhanh

Như các doanh nghiệp hiện đang trải qua, một đại dịch có thể khiến một nửa hoặc nhiều hơn lực lượng lao động của bạn phải nghỉ ốm, khiến doanh nghiệp của bạn phải tạm thời đóng cửa. Nếu bạn không thể nhanh chóng lấp đầy các vị trí mà họ để lại, bạn sẽ phải đóng cửa cho đến khi có thông báo mới. Đó là lý do tại sao việc nghiên cứu các cơ quan cung cấp nhân sự và có mối quan hệ tốt với họ luôn là điều tốt. Hãy sẵn sàng thuê những người thay thế tạm thời khi đại dịch xảy ra với doanh nghiệp của bạn. Các cơ quan nhân sự có những người thay thế được đào tạo như vậy trong chế độ chờ.

Tweet: Đợt bùng phát coronavirus mới đã nhanh chóng phát triển thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế thế giới # covid19 #business https://bit.ly/2UIRGHb

Xác định nhân viên có kỹ năng quan trọng

Một cách khác để khắc phục vấn đề này là đào tạo chéo cho nhân viên làm các chức năng chính trong doanh nghiệp của bạn. Bằng cách đó, bạn có những người dự phòng có thể lấp đầy các vị trí chủ chốt trong trường hợp những nhân viên quan trọng không thể vào làm.

Sau đây là một danh sách kiểm tra dễ làm theo.

Trước khi bùng phát: Lên kế hoạch trước

 • Làm việc với sở y tế địa phương để xây dựng kế hoạch. Xác định thẩm quyền ra quyết định. Lập kế hoạch vai trò và trách nhiệm.
 • Xây dựng chính sách linh hoạt cho nhân viên. Những người bị bệnh cần phải ở nhà. Có chính sách linh hoạt nếu họ cần chăm sóc vợ / chồng bị bệnh hoặc chăm sóc con cái nếu trường học đóng cửa. Lên kế hoạch cho công việc từ xa.
 • Xác định các chức năng quan trọng và đào tạo chéo cho nhân viên của bạn.
 • Nghiên cứu cơ quan bố trí nhân sự và cập nhật thông tin của họ.
 • Chuẩn bị thêm các chất khử trùng, xà phòng, nước rửa tay và khăn giấy trong tay.
 • Lập một kế hoạch liên lạc khẩn cấp. Cập nhật và phân phối cho những người quan trọng: lực lượng lao động, khách hàng, nhà cung cấp, nhà cung cấp và các bên liên quan chính của bạn.
 • Cập nhật thông tin về tình hình COVID-19.

Trong thời kỳ bùng phát: Các bước cần thực hiện

 • Làm việc với sở y tế địa phương để triển khai các biện pháp ứng phó.
 • Cập nhật đối tác, các bên liên quan, nhân viên và khách hàng thường xuyên.
 • Tiếp tục thúc đẩy các thói quen lành mạnh.
 • Giúp xua tan tin đồn và thông tin sai lệch — giải quyết nỗi sợ hãi và lo lắng tiềm ẩn.
 • Làm sạch các bề mặt và đồ vật thường xuyên chạm vào.
 • Thực hành cách xa xã hội. Tránh bắt tay. Hạn chế tiếp xúc giữa mọi người.
 • Xem xét các lựa chọn thay thế cho những nhân viên đang bị ốm hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao.

Sau khi bùng phát: Theo dõi

 • Thu thập phản hồi từ nhân viên, khách hàng, đối tác và các bên liên quan của bạn.
 • Thảo luận và ghi lại các bài học kinh nghiệm. Cải thiện các kế hoạch chuẩn bị cho đại dịch của bạn cho phù hợp.
 • Tham gia các hoạt động sẵn sàng ứng phó khẩn cấp của cộng đồng.

Chúng tôi tin rằng việc đầu tư thời gian để đào tạo và giáo dục nhân viên của bạn về các bước cần thực hiện trong thời gian như vậy có thể giúp ích rất nhiều trong việc hạn chế sự lây lan của vi rút. Có quyền truy cập ngay vào các tài nguyên giáo dục cũng có ích. Ngay cả khi có kế hoạch, một đại dịch là không thể đoán trước và tàn phá (như cuốn tiểu thuyết Coronavirus đang nhanh chóng chứng minh điều đó). Hãy chuẩn bị, cập nhật, giữ an toàn.

Để lại ý kiến

Mới hơn Cũ hơn